Tìm hiểu những công dụng tuyệt vời của chôm chôm

by
0 comment
Những chùm chôm chôm trĩu nặng, trái đỏ rực có vị ngọt, thơm, giòn là đặc sản thú vị của mùa hè. Nhưng không phải ai cũng biết đến những công dụng của chôm chôm để ăn và tận dụng đúng cách.
Image result for chôm chôm

Tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cholesterol xấu

Trong thịt của trái chôm chôm chứa nhiều vitamin C có tác dụng tăng cường mô, củng cố hệ miễn dịch và làm giảm cholesterol “xấu” , từ đó có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, chống mệt mỏi, giảm đau.

Chữa sốt

Lấy 15 gam vỏ chôm chôm khô, rửa sạch, thêm vào ba ly nước, đun sôi, để nguội. Uống mỗi ngày ba lần, mỗi lần 1/3 ly.

Trị bệnh tiểu đường

Trong chôm chôm rất giàu protein, carbohydrate, chất béo tốt, vitamin C, sắt, phốt pho, canxi, đồng, mangan, kali, sắt, tanin, pectin, polyphenol và flavonoid giúp trị bệnh tiểu đường.

Cách làm như sau, bạn lấy năm hạt chôm chôm rang và giã nhuyễn thành bột, chế nước sôi, khuấy đều, để nguội uống. Mỗi ngày dùng 1-2 lần có thể giúp trị bệnh tiểu đường.

Bổ sung năng lượng

Trong chôm chôm chứa nhiều nước, carbohydrate và protein để giúp bạn tràn trề năng lượng cho một ngày làm việc bận rộn. Hơn nữa, chôm chôm cũng làm cho bạn đỡ mệt mỏi và phòng ngừa đầy hơi.

Trị lỵ

Để trị lỵ bạn có thể rửa sạch vỏ 10 trái chôm chôm, cắt vụn, thêm vào ba ly nước sạch đun sôi cho đến khi lượng nước còn lại một nửa, để nguội, uống mỗi ngày hai lần.

Phòng ngừa ung thư

Với lượng vitamin C dồi dào trong quả chôm chôm còn có tác dụng giúp cho cơ thể hấp thụ các khoáng chất sắt và đồng dễ dàng hơn. Thêm vào đó, hoạt chất axít gallic trong quả chôm chôm hoạt động như chất chống ôxy hóa mạnh, giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cơ thể và phòng ngừa bệnh ung thư.

Làm đẹp da

Do chôm chôm chứa nhiều nước, chất chống ôxy hóa nên cũng có tác dụng làm da mềm, mịn và khỏe đẹp hơn. Cùi chôm chôm còn được chị em dùng như một loại mỹ phẩm. Lấy cùi chôm chôm chín nghiền nát thành bột nhão, đắp lên mặt ít phút làm mặt nạ dưỡng da, rất tốt và lành.

Kích thích tế bào máu

Quả chôm chôm cũng chứa chất đồng và sắt, rất cần thiết để kích cơ thể sản sinh các tế bào hồng cầu và bạch cầu. Từ đó, giúp cơ thể kiểm soát các cơn chóng mặt và mệt mỏi do thiếu máu. Ngoài ra, chất mangan trong loại trái cây này cũng còn giúp cơ thể sản xuất ra các enzym có lợi cho sức khỏe.

Giúp xương, răng chắc khỏe

Chôm chôm với hàm lượng canxi đáng kể kết hợp với phốt pho còn giúp củng cố răng và xương thêm chắc khỏe.

Giảm cân

Với hàm lượng chất xơ cao và ít calo, chôm chôm rất thích hợp là món ăn kiêng dành cho các bạn gái muốn giảm cân. Bởi lẽ, trong chôm chôm chứa nhiều nước sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu, từ đó kiểm soát các cơn đói và hỗ trợ đắc lực cho kế hoạch giảm cân của bạn. Để giảm béo, đẹp da bạn có thể ăn sống hạt chôm chôm hoặc rang rồi trộn với những loại thực phẩm khác.

Tạo hương thơm

Trong hạt chôm chôm có chứa dầu béo tương tự như dầu béo trong ca-cao. Khi bạn gia nhiệt hạt, lượng dầu này tỏa mùi thơm dễ chịu, có thể dùng làm xà phòng và đèn cầy.

Tốt cho bà bầu nhưng phải giới hạn

Chôm chôm là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu. Nhưngcần có giới hạn, không nên ăn quá nhiều vì chôm chôm có tính nóng có thể ảnh hưởng tới thai nhi.

Cách chọn chôm chôm ngon

Mùa chôm chôm chín kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch. Quả đầu mùa thường không ngon, còn sang tháng 7 âm lịch là chôm chôm trái vụ nên rất dễ bị sâu phần cuống.

Chôm chôm ngon phải có vỏ giòn, gai cứng, tươi. Không nên chọn những quả gai chuyển màu nâu, vỏ mềm. Cũng nên tránh những nơi bán thường xuyên tưới nước lên trái chôm chôm vì vừa làm tăng cân vừa khiến quả dễ bị ủng, không bảo quản được lâu sau khi mua về.

Khi mua chôm chôm Thái (râu dài) hoặc chôm chôm nhãn, không nên chọn trái chín đỏ vì thịt sẽ dai, ít tróc. Nên chọn trái vừa chín, còn ửng vàng, hơi xanh thì cơm trái sẽ rất giòn và dễ tróc. 

Nguồn: tạp chí Cẩm Nang Mua Sắm

You may also like

Leave a Comment