Bài toán tiết kiệm năng lượng cho gia đình

by chiennguyen
0 comment

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, vật giá ngày càng leo thang khiến chúng ta không khỏi choáng ngợp trước những hóa đơn điện, nước mỗi tháng. Tại sao chúng ta không cắt giảm những chi phí đó trong khi chúng ta có thể? Một số mẹo vặt sau đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí không nhỏ đấy nhé!

Thay các thiết bị lỗi thời

Hãy thay thế các thiết bị lỗi thời như: chiếc tủ lạnh, ti vi… hay chiếc lò nướng cũ kỹ. Các thiết bị mới hiệu quả sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều năng lượng. Đừng vì tiếc rẻ chúng vẫn đang còn sử dụng được mà không đổi lấy một thiết bị mới nhé. Những thiết bị cũ thường không có các bộ phận tiết kiệm điện như các thiết bị hiện đại hiện nay. Hơn nữa, những hư hỏng về máy móc ở bên trong mà chúng ta không thấy đươc cũng sẽ tiêu thụ kha khá điện đấy nhé.

Sử dụng bộ cảm biến trong phòng

Tắt đèn khi ra khỏi phòng là việc là đơn giản nhưng không phải lúc nào bạn cũng nhớ. Năng lượng đèn  tiêu thụ khi không cần thiết sẽ rất phí phạm đúng không nào? Để khắc phục sự bất cẩn này, bạn nên mua đèn có bộ cam biến để nó có thể tự động tắt khi không có người ở trong phòng. Nó sẽ hiệu quả hơn cho việc tiết kiệm chi tiêu của bạn và bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về vấn đề này nữa.

Rút phích cắm hay dây sạc khi không sử dụng

Rút phích cắm khi không sử dụng (Nguồn internet)

Để nguyên dây sạc trong ổ điện sau khi sử dụng xong là thói quen của rất nhiều người. Vì không để ý nên đồng hồ điện của bạn cứ tăng vèo vèo. Thói quen này có thể sẽ chiếm 10% năng lượng sử dụng trong nhà của bạn đấy. Chính vì thế, hãy để ý và rút chúng ra ngay sau khi sử dụng xong. Nếu bạn sợ quên thì cũng có thể thiết kế một cầu chì ngắt toàn bộ khi tạm thời ra khỏi nhà. Điều này không chỉ tiết kiệm cho bạn mà còn đảm bảo an toàn cho gia đình bạn nữa.

Tận dụng thời tiết để giảm bớt năng lượng tiêu thụ

Tận dụng những tháng mùa hè nhiệt độ cao, bạn có thể sử dụng máy giặt để giặt đồ nhưng không cần khâu vắt hoặc sấy khô. Nó sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều năng lượng.

Tận dụng ánh nắng mặt trời là cách để giảm chi phí cho khâu vắt và sấy quần áo (Nguồn: internet)

Vào những ngày mát mẻ hay se lạnh, bạn có thể tận dụng lợi thế ấm áp của mặt trời bằng cách mở cửa sổ phía nam và đóng chúng lại vào ban đêm để giữ ấm cho ngôi nhà từ những năng lượng tự nhiên. Ngược lại, vào những ngày nắng, nóng bạn có thể đóng rèm cửa để xua đi sự nóng bức.

Khi sử dụng lò nướng, bạn nên hạn chế mở hẳn cửa lò mà có thể quan sát trực tiếp nhờ ánh sáng bên trong. Vì khi mở cửa lò nhiều lần sẽ kéo dài thời gian chín của thực phẩm và tất nhiên là cũng làm tốn nhiều năng lượng không cần thiết.

Thông thoáng đường đi cho năng lượng

Chúng ta nên thường xuyên dọn dẹp những cây cỏ hoặc bụi bặm chặn luồng không khí xung quanh máy điều hòa. Điều này sẽ hạn chế hao phí năng lượng do sức cản của chúng.

Cài đặt lập trình nhiệt

Cài đặt lập trình nhiệt để bạn có thể thiết lập thời gian hoạt động cho điều hòa không khí hoặc lò sưởi trong thời gian sinh hoạt và tránh lãng phí năng lượng khi không có người sử dụng.

Hạ nhiệt độ bình nước nóng

Hầu hết các bình nước nóng đều được thiết lập quá cao. Vì thế, bạn có thể chuyển chế độ nhiệt xuống thấp hơn để tiết kiệm năng lượng. Điều này không có ảnh hưởng gì đến nhu cầu của bạn mà lại có thể tiết kiệm năng lượng.

Thay đổi bóng đèn

 Sử dụng bóng đèn huỳnh quang là một sự lựa chọn tốt để tiết kiệm năng lượng (Nguồn: internet)

Chúng ta nên thay thế các bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn huỳnh quang compact. Chúng cần khoản đầu tư ít hơn bóng đền sợi đốt truyền thống mà còn sử dụng năng lượng ít hơn 75% và có độ bền cao. Sẽ không mất nhiều thời gian để thực hiện thay đổi này đâu.

Kiểm tra rò rỉ

Kiểm tra đồ đạc và các thiết bị có thể rò rỉ. Nếu bị rò rỉ chúng ta cần sửa chữa kịp thời để hạn chế sự thất thoát năng lượng. Các đường ống dưới các bồn rửa, các đường ống xung quanh bình nước nóng, đường ống nước trong nhà vệ sinh … là những nơi hay xảy ra rò rỉ mà bạn phải thường xuyên để ý. Nó sẽ vừa giúp tiết kiệm năng lượng vừa tiết kiệm nước tiêu thụ.

Các mẹo vặt đơn giản và dễ thực hiện trên đây sẽ giúp bạn nới rộng hơn cho bài toán chi tiêu của gia đình. Hãy sử dụng chi phí tiết kiệm đó để chăm sóc cho gia đình tốt hơn bạn nhé!

Nguồn:  SốngXanh.vn

You may also like

Leave a Comment